0339.337.337

eGuru

Những Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán

Những Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán

Những cảm xúc và tâm lý trong giao dịch rất đa dạng có thể xảy ra với bất kì ai ở bất kì thời điểm nào. Một nhà đầu tư có thể cảm thấy: hy vọng, hưng phấn khi mở lệnh giao dịch hoặc có lợi nhuận; lo ngại, nghi ngờ,  chối bỏ, hối hận khi lệnh đi ngược xu hướng hoặc thua lỗ.

dưới đây là những tâm lý tiêu cực mà nhà đầu tư thường gặp và cần loại bỏ nếu muốn thành công:

Tâm lý FOMO 

FOMO, viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out – Sợ bỏ lỡ cơ hội, là hiệu ứng tâm lý nổi tiếng nhất mà nhiều nhà đầu tư từng mắc phải. Hiệu ứng FOMO tác động rất lớn đến hiệu suất nhà đầu tư, một thị trường được dẫn dắt bởi tâm lý đám đông sẽ gây ra hệ luỵ không chỉ chính họ mà còn đối với thị trường chứng khoán,.

Tuy vậy, FOMO có thể diễn ra ngay cả với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm là hoàn toàn bình thường, nhưng muốn thành công, nhà đầu tư phải giữ được tính khách quan khi phân tích diễn biến thị trường và cổ phiếu.

Định kiến có sẵn (Availability heuristic) 

Trước mỗi quyết định, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ và phân tích TẤT CẢ HỆ QUẢ có thể xảy ra. Vì vậy mà bộ não khiến mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các chiến thuật tư duy hiệu quả gọi là định kiến sẵn có. Đây là lối đi tắt của tâm lý giúp nhà đầu tư quyết định nhanh chóng mà không cần quá nhiều thời gian tìm kiếm và phân tích thông tin. Chúng rất có ích khi cần ra quyết định nhanh chóng và ít tốn công sức. Tuy nhiên, mặc dù rất hữu ích nhưng chúng cũng có thể dẫn đến những quyết định sai lầm khi: chọn những thông tin dễ tìm và dễ nhớ Hoặc dựa vào kinh nghiệm đã có sẵn trước đây, nhà đầu tư tự tin và đặt cược vào kinh nghiệm không xem xét các diễn biến khác của thị trường

Lo sợ thua lỗ (Loss aversion)

Đa số nhà đầu tư luôn trong trạng thái lo sợ mất đi số vốn mà mình có, không dám vào lệnh hoặc chốt lời quá sớm 

Quá tự tin (Overconfidence bias)

Nhà đầu tư Quá tự tin vào bản thân mà không cân nhắc các thay đổi, thông tin mới từ thị trường. Điều này thường xảy ra đối với các nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm

Kết luận 

Không một ai có thể loại bỏ hoàn toàn tâm lý trong giao dịch, mà điều cần phải làm là có kế hoạch cụ thể khi đầu tư, hạn chế tối đa tác động của cảm xúc nhất thời. 

Sự kết hợp của “Tư duy giao dịch, quản lí tiền bạc và có phương pháp đúng đắn” là rất hữu ích và nên được tuân thủ khi giao dịch. Ghi nhớ và thành thạo tất cả các kỹ năng và kỹ thuật giao dịch cần thiết sẽ giúp bạn thành công trong thị trường đầu tư.

Xem thêm:

Contact Me on Zalo