0339.337.337

eGuru

Ngày đáo hạn phái sinh

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh có tên tiếng Anh là Expiration date, có thể hiểu là ngày hiệu lực cuối cùng của hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai. Ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai chính là ngày hợp đồng của tháng hiện nay được tất toán thành tiền mặt & chuyển thành các tháng tiếp theo để giao dịch.

Trước khi đến ngày đáo hạn phái sinh, người nắm vị thế trong hợp đồng phái sinh có thể lựa chọn đóng vị thế ghi nhận lãi lỗ hoặc thực hiện quyền theo hợp đồng, cũng có thể để nguyên một hợp đồng không giá trị đáo hạn. Trường hợp trader giữ nguyên hợp đồng vô giá trị thời gian đáo hạn rất hiếm khi xảy ra, vì nếu không đóng vị thế, Nhà đầu tư sẽ đối mặt với nguy cơ “lỗ” cao.

Nhìn chung, quyền chọn đáo hạn phái sinh càng lâu đáo hạn thì càng có nhiều thời gian để nó vượt qua mức giá thực hiện, chính vì vậy mà nó cũng có giá trị thời gian cao hơn. Đây chính là lý do vì sao ngày đáo hạn phái sinh lại quan trọng đến thế đối với người giao dịch quyền chọn. Thời gian chính là nguồn gốc quan trọng nhất tạo nên giá trị của quyền chọn và sau khi quyền chọn bán và mua đáo hạn thì giá trị thời gian sẽ không còn tồn tại.

Phiên đáo hạn phái sinh

Phiên đáo hạn phái sinh là ngày nào? Điều giúp ích gì khi tham gia vào thị trường đầu tư.

Phiên đáo hạn phái sinh phụ thuộc vào loại công cụ phái sinh khi đang giao dịch. 

Ngày đáo hạn quyền chọn cổ phiếu được niêm yết ở nước Mỹ rơi tại ngày thứ sáu hoặc thứ ba của tháng đáo hạn hợp đồng, nếu thứ sáu là vào dịp lễ thì sẽ có sự thay đổi ngày đáo hạn sẽ rơi vào ngày thứ năm liền trước.

Khi hợp đồng đã quá ngày đáo hạn thì chắc chắn nó sẽ mất đi hiệu lực và ngày diễn ra phiên giao dịch cuối cùng 

Thời gian đáo hạn chứng khoán phái sinh

 Hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều ngày đáo hạn. Và thờii điểm đáo hạn không cố định mà tùy thuộc vào từng loại hợp đồng tương lai đang sử dụng để giao dịch và ngày đáo hạn sẽ khác nhau.

Ngày đáo hạn phái sinh là thứ năm của tuần thứ ba trong tháng đáo hạn hợp đồng, theo như quy định. Thông thường sẽ luôn có 4 hợp đồng phái sinh được giao dịch trên thị trường. Thời điểm đáo hạn của các hợp đồng này lần lượt là:

+ Tháng hiện tại

+ Tháng kế tiếp

+ Tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất 

Ngày đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng gì đến thị trường?

Trước ngày đáo hạn phái sinh thị trường luôn luôn có sự biến động mạnh

Thị trường phái sinh Việt Nam trong những năm gần đây, ngày đáo hạn phái sinh có những biến động đột ngột  với chỉ số VN30. Từ khi ra đời cho đến hiện tại, có tổng cộng 48 phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30, trong đó có 22 phiên chịu tác động mạnh bởi ngày đáo hạn, đặc biệt là phiên ATC giảm không phanh. Do đó các nhà đầu tư luôn cẩn trọng trong các phiên đáo hạn

Về lí do thị trường biến động theo chiều hướng giảm ngày đáo hạn phái sinh, nguyên nhân xuất phát từ việc vào ngày này, để kiếm lời từ sự chênh lệch chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai VN30, thị trường có xu hướng bán mạnh và mua yếu.

Những lưu ý khi giao dịch chứng khoán phái sinh ngày đáo hạn

Trước ngày đáo hạn phái sinh luôn gây ra những biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, vì vậy đối với tất cả các Nhà đầu tư, ngày đáo hạn phái sinh rất quan trọng. Nếu không hiểu rõ và nắm bắt kịp thời, thì tài khoản của nhà đầu tư có thể bị hao hụt do không đóng hoặc mở vị thế đúng cách khi kết thúc ngày giao dịch.

Khi giao dịch chứng khoán phái sinh ngày đáo hạn, các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo vị thế được chọn là tốt, kiểm soát vốn tốt
  • Cần nắm rõ thời điểm đáo hạn phái sinh để thực hiện đóng hoặc mở vị thế đúng cách và kịp thời

 

Contact Me on Zalo